Học Điện ảnh và Truyền hình tại New Zealand: học từ những người giỏi nhất
Tin tức
02 tháng 12 2019

Học Điện ảnh và Truyền hình tại New Zealand: học từ những người giỏi nhất

Với việc giành chiến thắng hơn 20 giải Academy Awards trong 10 năm qua, New Zealand là quê hương của không ít tài năng trong ngành điện ảnh, đồng thời cũng là chiếc nam châm hút nhân tài trong lĩnh vực điện ảnh từ khắp thế giới đến đây làm việc, bất kể ở vai trò đạo diễn, nhà sản xuất, kĩ thuật hay diễn viên. Trong số đó có thể kể đến James Cameron (Avatar), Steven Spielberg (Hồi ức của một Geisha), Barrie Osborne (Chúa tể của những chiếc nhẫn), Ed Zwick (Võ sĩ đạo cuối cùng), hay Peter Webber (Thiếu nữ với chiếc khuyên tai ngọc trai)…

Qua bài viết “Du học New Zealand ngành làm phim”, Hotcourses Vietnam sẽ lý giải với bạn lý do những tên tuổi này đã chọn New Zealand để phát triển sự nghiệp điện ảnh, cũng như phân tích những lợi thế của nền giáo dục New Zealand trong đào tạo nhân sự điện ảnh.

Du học New Zealand ngành làm phim: thiên thời, địa lợi, nhân hòa

New Zealand được thiên nhiên ưu ái. Quốc gia này sở hữu mọi loại hình cảnh quan đa dạng, từ những ngọn núi tuyết phủ, thung lũng xanh mượt, bờ biển vàng óng, đến rừng mưa nhiệt đới và núi lửa. Thiên nhiên nơi đây như mời gọi các đoàn làm phim đến xây dựng bối cảnh. Và kết quả là những thước phim tuyệt đẹp ra đời, tiêu biểu nhất phải kể đến loạt phim Chúa tể của những chiếc nhẫn và Người Hobbit.

Việc học tập ở một xứ sở của những bối cảnh quay phim tiếng tăm như New Zealand sẽ giúp bạn tăng cường cơ hội thực tập, làm việc trong một đoàn làm phim chuyên nghiệp. Chẳng hạn đối với bộ phim Mortal Engines ra mắt năm 2018, nhà sản xuất phim lý giải việc chọn New Zealand để thực hiện bộ phim bởi họ biết rằng có thể tuyển dụng lứa nhân tài trẻ, đặc biệt những nhân lực này càng khiến họ an tâm nhờ chất lượng đào tạo của các khóa học hàng đầu thế giới. Điều này không thể đúng hơn khi cả 8 trường đại học tại New Zealand luôn xếp hạng cao trong các Bảng xếp hạng thế giới như QS và Times Higher Education. Không nói quá khi một tấm bằng tốt nghiệp từ bất kỳ đại học nào tại New Zealand đều được công nhận toàn cầu, mở ra cơ hội làm việc ở bất kì đâu trên thế giới.

Ở New Zealand, sinh viên được học cách làm điện ảnh từ những người giỏi nhất. Khi đó bạn sẽ được cộng tác với các chuyên gia thông qua các dự án, phim trường thực tế. Điều này mang lại không chỉ kỹ năng mà còn sự tự tin để thành công, cũng như mạng lưới nghề nghiệp vô giá.

Những đạo diễn, thiên tài kỹ xảo nổi tiếng thế giới tại New Zealand bao gồm: Peter Jackson, đạo diễn của bộ phim Người Hobbit, Chúa tể của những chiếc nhẫn, King Kong, Cuộc phiêu lưu của Tintin. Richard Taylor, người sáng lập và đứng đầu công ty hiệu ứng đặc biệt Weta Workshop. Hay Andrew Adamson, đạo diễn loạt phim ăn khách Shrek, Biên niên sử Narnia…

Rộng mở cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Và một lợi thế cũng không thể không nhắc đến ở New Zealand trong đào tạo làm phim đó là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp mang đến doanh thu hơn 3 tỷ đô mỗi năm cho xứ sở kiwi. Hiện có hơn 3000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp này, phục vụ các thị trường trong nước, Mỹ, Châu Á và Vương quốc Anh. Cùng với chính sách visa làm việc sau khi tốt nghiệp, những con số này của thị trường phim ảnh New Zealand hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

958469858

Với một tấm bằng trong ngành phim ảnh tại New Zealand, bạn có thể trực tiếp làm việc trong các vị trí như dẫn chương trình, Quản lý địa điểm, đạo diễn hình ảnh, sản xuất truyền hình/phim/video, hay lấn sân sang các lĩnh vực mà kinh nghiệm và kĩ năng của bạn cũng vô cùng hữu ích, chẳng hạn nghệ thuật, quảng cáo, tiếp thị, quan hệ công chúng… Nhưng dù chọn con đường nào, đừng quên rằng đây là ngành công nghiệp sáng tạo, và sự phát triển của bạn phụ thuộc phần lớn vào khả năng áp dụng kiến thức và kỹ năng học được vào trong thực tế.

Học gì trong một chương trình làm phim tại New Zealand?

Một khóa học trong lĩnh vực Điện ảnh và Truyền hình tại New Zealand sẽ tập trung mài giũa cả kỹ năng lý thuyết lẫn thực hành. Tùy vào việc chuẩn bị cho các vài trò trong sản xuất phim: từ đạo diễn, biên tập video, đến truyền thông… Hãy cùng zoom in vào chương trình cử nhân Creative Media Production kéo dài 3 năm tại đại học Massey.

905997232

Trong năm đầu, bạn sẽ học về các tiêu chuẩn trong ngành truyền thông nói chung, và các kĩ năng cơ bản như cách trình bày ý tưởng bằng hình vẽ, xây dựng cốt truyện, sử dụng các phương tiện truyền thông đương đại, nghệ thuật kể chuyện…

Năm thứ 2 là lúc để đi sâu hơn một bước, khi bạn tập trung vào một lĩnh vực, một loại hình cụ thể: Chẳng hạn điện ảnh, truyền hình, hoạt hình, kịch…  Bạn cũng sẽ được học về cách ngành truyền thông sáng tạo kinh doanh, vận hành, cũng như cách đánh giá và phát triển ý tưởng phù hợp nhu cầu thị trường.

Ở năm cuối cùng, bạn có cơ hội phát triển dự án kéo dài xuyên suốt năm học. Tất nhiên sẽ có các cố vấn đồng hành cạnh bạn trong các giai đoạn quan trọng như lập kế hoạch, tiền sản xuất, sản xuất và hậu kì. Bạn cũng sẽ phải dồn sức cho các buổi chiếu, triển lãm, hoặc thuyết trình trước công chúng và đầu tư vào portfolio cá nhân.

Như vậy, sau 3 năm mài giũa, bạn sẽ thành thục những kĩ năng kĩ thuật như sử dụng và vận hành máy chụp ảnh, quay phim, công nghệ sản xuất phòng thu, hiệu ứng âm thanh…, đồng thời tập trung phát triển chuyên sâu về một lĩnh vực bạn đặc biệt quan tâm, ví như viết kịch bản hoặc báo chí phim ảnh. Bên cạnh đó, các kỹ năng lý thuyết cũng không kém phần quan trọng, chẳng hạn vai trò của phim ảnh trong văn hóa, thể loại phim, và cách tiếp cận vấn đề dưới góc nhìn đạo diễn… Với chương trình cử nhân như Creative Media Production, những gì được học sẽ chuẩn bị cho bạn kiến thức, kinh nghiệm, và sự tự tin để làm việc hoặc học lên một trong những khóa học được chuyên môn hóa về sau: Hoạt hình, Kỹ xảo điện ảnh, sản xuất phim và truyền hình, Thiết kế game, hay thiết kế Web chẳng hạn.

Vậy học làm phim tại New Zealand ở đâu?

Nếu bạn chỉ từng nghe tới phim trường Hollywood, đến lúc thêm vào từ điển của bạn một khái niệm mới – Wellywood! – Nickname dành cho thủ đô kịch nghệ Wellington. Thành phố này giống như thung lũng silicon về sản xuất phim và công nghệ phía sau màn ảnh. Các bộ phim bom tấn được sản xuất tại đây có thể kể đến Avatar, King Kong, loạt phim Chúa tể của những chiếc nhẫn, và Người Hobbit.

Trên thực tế, các trường có khóa học làm phim trải khắp New Zealand, nhưng tập trung chủ yếu ở Wellington, Otago/Queenstown và cả Auckland.

Trong khi 81% doanh thu các bộ phim bom tấn đến từ Wellington, các công ty sản xuất phim tại Auckland lại tập trung vào thế mạnh phim truyền hình, mang về 79% doanh thu các chương trình truyền hình cả nước. Và một số trường đại học ngôi sao trong lĩnh vực làm phim ở New Zealand gồm có Đại học công nghệ Auckland, Đại học Massey, Học viện công nghệ Southern và nhiều cơ sở đào tạo khác nữa.

Nguồn: StudytinnewzealandNewzealand

Chưa có bình luận

Để lại phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Báo chí nói về Umas
big báo chí
20 Tháng 09 2019 11:36
Hiện tại, hình thức thi IELTS trên máy tính đã chính thức có mặt tại Umas Education Việt Nam. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể lựa chọn bài thi IELTS trên giấy theo ý muốn.Thi IELTS trên máy tính sẽ được tổ chức vào những ngày cố định và thời hạn đăng ký thi sẽ kết thúc 4 ngày trước khi kỳ thi diễn ra, tùy theo số lượng chỗ ngồi còn trống.
Review du học sinh
Mình rất hài lòng về cách làm việc của Umas . họ tư vấn rất tận tình và chuyên nghiệp. luôn giúp đỡ hết mực . và giờ đây mình đã có thể thành công đi du học úc .trân thành cảm ưn IDP rất nhiều...
Tư vấn viên của mình tại vp 123 Triệu Việt Vương HN rất nhiệt tình, chuyên nghiệp. Suốt quá trình xin học bổng và visa luôn hỗ trợ với tinh thần nhiệt tình và vui vẻ. Highly recommend!...
Mình rất hài lòng về cách làm việc của Umas . họ tư vấn rất tận tình và chuyên nghiệp. luôn giúp đỡ hết mực . và giờ đây mình đã có thể thành công đi du học úc .trân thành cảm ưn IDP rất nhiều...
Dịch vụ rất tốt và chuyên nghiệp. Mình được hỗ trợ vô cùng nhiệt tình, supportive và xử lý hồ sơ, giấy tờ cực kỳ nhanh...
Tư vấn viên của mình tại vp 123 Triệu Việt Vương HN rất nhiệt tình, chuyên nghiệp. Suốt quá trình xin học bổng và visa luôn hỗ trợ với tinh thần nhiệt tình và vui vẻ. Highly recommend!...
Danh sách các đối tác
Bạn muốn du học?
Đăng ký tư vấn
Hãy trao đổi với chuyên gia tư vấn Umas ngay hôm nay.

    (+84)-